Tâm sự “nghề sale” bất động sản tại Vincapital Group

Bước chân chập chững của chàng trai có biệt danh Huy “béo” tại Vincapital Group

Nguyễn Bá Huy là một chàng trai sinh năm 1990,  hiện nay đang là trưởng phòng dự án Sunshine City của công ty Vincapital Group. Sinh ra trong một gia đình quê gốc Thái Nguyên, ngay từ khi còn là sinh viên Nguyễn Bá Huy đã bén duyên với  nghề bất động sản, “ Anh có một cậu bạn rất thân,hồi còn là sinh viên cậu ấy tham gia một sàn giao dịch BĐS khu Xala Hà Đông. Anh thường xuyên xuống văn phòng nơi cậu ấy làm việc , đi cùng cậu ấy những lúc có khách hàng quan tâm đến dự án . Sau vài tháng như vậy anh bắt đầu bước chân vào bất động sản lúc nào không hay”.

Lúc đầu bước chân vào nghề, Huy gặp không ít khó khăn nhưng may mắn là luôn có những đàn anh đàn chị tại Vincapital Group tận tình chỉ dạy. Tháng đầu tiên không có khách nào nhưng Huy không nản chí. Trưa nào Huy cũng ngồi “chém gió” với các anh chị trong công ty để học hỏi kinh nghiệm, rồi lân la bám theo lúc họ đi gặp gỡ khách hàng. “ Biết mình còn thiếu rất nhiều thứ nên anh đã tự mày mò học thêm những kiến thức về marketing, telesale, chăm sóc khách hàng trên mạng, google là người thầy vĩ đại nhất mà”. Kết quả không phụ lòng Huy, sau 2 tháng, Huy đã bán được căn nhà đầu tiên, là đông lực thúc đẩy anh tiếp tục cố gắng. 5 năm trong nghề đã tôi luyện Huy từ một chàng trai ngây ngô thành một người đàn ông đầy bản lĩnh.

Vincapital Group

Nguyễn Bá Huy- chàng trai leader tài năng tại Vincapital Group

Kỉ niệm đáng nhớ nhất

Kỷ niệm thì có rất nhiều , nhưng kỉ niệm đáng nhớ nhất của Huy tại Vincapital Group lại liên quan đến dự án Sunshine City. Đây là một dự án dành cho giới thượng lưu, nằm ở cửa ngõ phía Tây của khu đô thị Ciputra. “ Hôm đó có một khách hàng đến văn phòng để được tư vấn về dự án, nhìn anh ấy rất giản dị và “nông dân”. Ngồi một lúc không thấy sale nào ra tư vấn, cũng không biết đây là khách của ai nên anh ra hỏi chuyện, nói chuyện gần 2 tiếng đồng hồ, anh ấy đi rút luôn 100 triệu để đặt cọc rồi lên xem dự án luôn. Lúc ấy anh rất bất ngờ. Khi chuẩn bị lên dự án thì trời lại đổ mưa to. May mắn thay anh Đạo và anh Quân( Chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc của Vincapital) vừa đi công tác về, tiện xe nên tất cả mọi người cùng lên dự án. Hôm ấy hơn 11 giờ, khi dự án đã đóng cửa, các tầng khác đã tắt đèn hết thì cả anh, cả khách hàng, cả chủ tịch và tổng giám đốc mới về”.

Những khó khăn trong nghề BĐS.

Lúc nào người ta cũng thấy sale bất động sản ăn mặc sành điệu, cặp tap, giày da đồng hồ hàng hiệu, nhưng thực chất đấy chỉ là vẻ bề ngoài hào nhoáng, công việc của họ có rất nhiều khó khăn. “Em thử nghĩ xem, làm gì có một đại gia nào lại muốn giao dịch hoặc được tư vấn bởi một người ăn mặc tuềnh toàng, qua loa. Ngoại hình không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại là là thứ người ta nhìn thấy đầu tiên khi gặp một người. Ấn tượng đầu tiên đã không tốt rồi thì làm sao những việc phía sau suôn sẻ được”.

Khó khăn nhất của chuyên viên tư  vấn bất động sản là thời gian. Khách hàng của họ thường là công nhân viên chức, cán bộ, dân công sở, những đối tượng này không thể hẹn gặp được trong giờ hành chính . Điều đó đã hình thành nên đặc thù nghề nghiệp của họ là thường phải gặp gỡ khách hàng sau giờ hành chính.Vì thế một ngày làm việc của họ bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc lúc 10-11h đêm, họ sẽ chẳng còn thời gian dành cho gia đình, con cái.

Ngoài ra, một khó khăn nữa của nghề bất động sản là việc họ thường bị khách hàng từ chối vì nhầm lẫn với “cò” bất động sản. “ Nhiều năm trong nghề nhưng  anh cũng không hiểu tại sao lại có sự nhầm lẫn tai hại này. Chuyên viên tư vấn bất động sản và cò bất động sản là hoàn toàn khác nhau”

“Cò” là cách xưng hô những người làm công việc không được chính đáng như: mua đi bán lại để kiếm hời, sử dụng mánh khóe, thủ thuật để kiếm tiền, kiếm tiền bằng nhiều cách không rõ ràng, bất chấp mọi thủ đoạn hay tệ hơn là lừa đảo, người không đàng hoàng, sống bằng tiền chênh lệch kiếm được từ người khác.

Chuyên viên tư vấn bất động sản là nhân viên của những đại lý phân phối chính thức của chủ đầu tư, như Vincapital là một ví dụ điển hình. Giá bán mà họ cung cấp cho khách hàng chính là giá gốc, phần hoa hồng mà họ được trả đến từ chủ đầu tư chứ không phải khách hàng.

Bạn không thích căn nhà này, Chuyên viên tư vấn bất động sản sẽ  giúp bạn lựa chọn căn nhà khác phù hợp hơn, vì họ không chỉ là đại lý của một dự án mà là đại lý của rất nhiều dự án, ví dụ như Vincapital Group là đại lý của gần 10 dự án lớn nhỏ.

Bạn không thích vị trí này, Chuyên viên tư vấn bất động sản sẽ tìm cho bạn một vị trí khác.

Bạn không hiểu về thủ tục pháp lý, Chuyên viên tư vấn bất động sản sẽ giúp đỡ bạn.

Bạn không hiểu về dự án, Chuyên viên tư vấn bất động sản sẽ giúp bạn biết rõ ưu nhược điểm, giúp bạn đi đến quyết định cuối cùng.

Vincapital Group

Nhân viên Vincapital Group tại lễ kí kết và đào tạo dự án Sunshine City

Yếu tố nào quan trọng nhất mang lại thành công cho chuyên viên tư vấn bất động sản.

Đầu tiên, bạn phải là một người có kĩ năng mềm tuyệt đỉnh

Phải nói mỗi nhân viên sale bất động sản tại Vincapital Group đều phải là những chuyên gia thuyết phục đầy kiên nhẫn. Họ chăm sóc khách hàng theo cả một quy trình tìm-gọi-gặp-chốt, có khi quy trình ấy phải kéo dài cả năm trời họ mới nhận được cái gật đầu tin tưởng của khách hàng.

Họ cũng là những người vô cùng am hiểu thị trường, họ phải biết vị trí nào có những dự án nào đã đang và sẽ được triển khai,  khu vực nào bất động sản có khả năng tăng giá, tình hình thị trường những năm trước và xu hướng trong tương lai. Ngoài ra, họ cũng cần phải có kiến thức cơ bản về kiến trúc nội thất và cả phong thủy nữa. Nhiều khi chỉ bởi một cái hướng cửa sổ mà khách hàng sẽ lắc đầu từ chối.

Tiếp đó, người làm sale bất động sản phải có tinh thần ham học hỏi. Họ phải học rất nhiều kiến thức từ những ngành liên quan, nếu không thì sẽ không thể trụ được trong môi trường khắc nghiệt này. Các kĩ năng sale là tất yếu, ngoài ra họ còn phải đầu tư thêm kiến thức về marketing, chăm sóc khách hàng, kiến trúc và cả tiếng anh nữa vì bây giờ rất nhiều người nước ngoài cũng đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Nếu thiếu bất kì một kỹ năng nào cũng sẽ rất khó để thành công, khách hàng sẽ không bao giờ  đem khoản tiền tích góp cả đời của họ giao cho người mà họ không tin tưởng. Mình làm nghề này chứng kiến biết bao người dân tỉnh lên làm việc rồi dành dụm mua nhà. Mình thấy rất vui và mừng cho họ. Bản thân mình khi bằng tuổi họ cũng chưa đủ tiền để sở hữu một căn nhà cho riêng mình nên mình rất hiểu nỗi khát khao của những người muốn an cư, lập nghiệp.

“Bạn sẽ không bao giờ bán được nhà nếu như khách hàng không nhìn thấy cái Tâm từ bạn. Tâm ở đây là sự tận tình, chu đáo, hiểu biết. Bán nhà chính là bán nơi an cư lạc nghiệp. Cái mà mỗi sale nhận được sau khi bán hàng không chỉ là phần hoa hồng có được mà còn là mối quan hệ, sự tin tưởng của khách hàng. Đây là thứ mà có tiền nhiều khi cũng không thể mua được. Như anh, có khách hàng bán nhà cho họ 3-4 năm rồi mà anh vẫn giữ liên lạc, nhiều khi anh ấy đi công tác bận quá, anh còn qua đóng tiền điện nước hộ”.

“Những bạn trẻ khi mới vào Vincapital Group đều sẽ được anh chỉ dạy những yếu tố này. Vì đó là những yếu tố cần và đủ để có thể thành công trong nghề”.

Vincapital Group là một công ty trẻ. Trẻ từ tuổi đời, tuổi nghề đến đội ngũ lãnh đạo nhân viên nhưng tầm nhìn và tiềm lực của công ty thì không hề ‘’trẻ’’.

Vincapital Group

Không gian làm việc tại Vincapital Group

Vincapital Group là một công ty trẻ. Trẻ từ tuổi đời, tuổi nghề đến đội ngũ lãnh đạo nhân viên nhưng tầm nhìn và tiềm lực của công ty thì không hề ‘’trẻ’’. Trong những năm trở lại đây, Vincapital Group đang có những bước vươn mình mạnh mẽ dần trở thành sàn giao dịch hàng đầu trong thị trường bất động sản Việt Nam. Lực lượng nòng cốt tại Vincapital  toàn là các bạn trẻ, 94 95 có cả 97 98, chính vì thế không khí trong công ty lúc nào cũng sôi nổi, ham học hỏi. Các bạn trẻ cũng truyền cho mình rất nhiều năng lượng, các bạn ấy như một tờ giấy trắng nên cực kì cầu tiến, ham học hỏi. Là người dìu dắt hướng dẫn các bạn ấy từ những bước chân đầu tiên nên khi các bạn ấy bắt đầu gặt hái được những thành tựu, mình cảm thấy rất đỗi tự hào.

Ở đây nhân viên và lãnh đạo có mối quan hệ rất cởi mở. Nhân viên thoải mái nói lên ý kiến cá nhân của mình. Sếp sai nhân viên góp ý, sếp lắng nghe, tiếp thu ý kiến và sửa đổi. Mọi thứ rất rõ ràng, minh bạch trong cách tính lương, thưởng, hoa hồng và không bao giờ xảy ra tình trạng mất khách, cướp khách. Đây thực sự là môi trường tốt cho các bạn trẻ .

Stay hungry stay foolish- Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ– Lời nhắn nhủ của Huy dành cho các bạn trẻ đã đang và sẽ tham ra vào ngành bất động sản.

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bình luận